อาหารชะลอวัย ช่วยให้ผิวพรรณดี ดูอ่อนเยาว์

การมีผิวพรรณและใบหน้าที่ดูอ่อนกว่าวัย สามารถทำได้โดยการปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหาร โดยให้ลดอาหารที่มีปริมาณแป้งและน้ำตาล และลดการรับประทานอาหารไขมันสูง หันมารับประทานผักและผลไม้ รับประทานโปรตีนที่มีคุณภาพ ก็จะทำให้สุขภาพดี ลดริ้วรอย และดูอ่อนเยาว์ขึ้น

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว ก็ต้องใช้ผลิตภัณฑ์เซรั่มลดรอยสิวควบคู่ด้วย

อาหารชะลอวัย คืออะไร?

อาหารชะลอวัย คือ อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามิน และแร่ธาตุ ที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น ผักและผลไม้ ธัญพืช เนื้อปลา ไข่ เป็นต้น

อาหารที่ช่วยชะลอวัย มีดังนี้

ผักใบเขียว

ควรบริโภคผักใบเขียวให้หลากหลายชนิด เพราะจะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยชะลอความแก่ การรับประทานผักไม่ทำให้อ้วน เนื่องจากมีแคลอรี่ต่ำ หากรับประทานผักใบเขียวเป็นประจำก็จะทำให้ผิวพรรณดี ดูอ่อนเยาว์ ผักใบเขียวยังมีกากใยสูง ช่วยในการขับถ่าย จึงสามารถขับสารพิษออกจากร่างกายได้ดี ผักใบเขียวหลายชนิดมีวิตามินเอ ช่วยในการบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี สำหรับผักใบเขียวที่มีประโยชน์ เช่น ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักตำลึง ผักโขม ผักกาดเขียว เป็นต้น

อาหารที่มีวิตามินซี

วิตามินซีจำเป็นต่อกระบวนการสร้างคอลลาเจน หากมีอายุที่เพิ่มมากขึ้นคอลลาเจนก็จะลดลง ทำให้ผิวมีริ้วรอย ไม่มีความยืดหยุ่น การรับประทานอาหารที่มีวิตามินซียังช่วยเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสได้หลายชนิด โดยส่วนใหญ่แล้วอาหารที่มีวิตามินซี จะเป็นพวกผลไม้ เช่น ฝรั่ง ส้ม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มะขามป้อม เป็นต้น

ไข่

ไข่เป็นโปรตีนคุณภาพดี ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ไข่มีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินบี 12 วิตามินบี 9 วิตามินบี 6 วิตามินบี 2 วิตามินอี โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส เซเรเนียม แคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินและแร่ธาตุในไข่จะช่วยชะลอวัย ไข่ยังมี EPA และ DHA ช่วยในการป้องกันโรคสมาธิสั้นในเด็ก นอกจากนี้ไข่ยังมีโคลีนและเลซิติน ที่ช่วยพัฒนาระบบประสาทและเพิ่มเซลล์สมอง

อาหารที่มีคอลลาเจน

คอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งในร่างกาย ช่วยให้ผิวแข็งแรงมีความยืดหยุ่น ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ช่วยชะลอการเสื่อมของมวลกระดูก ลดการแตกหักของเล็บ สำหรับอาหารที่มีคอลลาเจนจะมีในน้ำซุปกระดูกของสัตว์ เช่น ไก่ ปลา หมู นอกจากนี้ปลาทะเลก็เป็นแหล่งของคอลลาเจน เช่น ปลาทู ปลาทูน่า โดยให้รับประทานร่วมกับอาหารที่มีวิตามินซี ก็จะช่วยในการดูดซึมคอลลาเจนได้ดียิ่งขึ้น

ถั่วหลากชนิด

ถั่วเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยให้ผิวพรรณอ่อนเยาว์ ธัญพืชประเภทถั่ว เช่น ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเขียว เป็นต้น มีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นโพแทสเซียม วิตามินบี 6 วิตามินอี ที่ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น ช่วยชะลอริ้วรอย

หากรับประทานอาหารชะลอวัยแล้ว ก็ควรลดพฤติกรรมที่ทำให้แก่ก่อนวัยด้วย เช่น การนอนดึก ไม่ออกกำลังกาย เครียด สูบบุหรี่ รับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เป็นต้น