เลี้ยงเสือปลา ได้หรือไม่ และเรื่องน่าสนใจของเสือปลา

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเลี้ยงสัตว์ อาจมีความสงสัยว่าสามารถที่จะเลี้ยงเสือปลาได้หรือไม่ หากนำมาเลี้ยงแล้วจะมีความผิดไหม บทความนี้มีคำตอบ และมีรายละเอียดต่างๆที่น่าสนใจเกี่ยวกับเสือปลาด้วย

เสือปลา คืออะไร?

เสือปลาเป็นสัตว์อยู่ในวงศ์แมวและเสือ จัดอยู่ในกลุ่มแมวและเสือขนาดเล็ก ในกลุ่ม Prionailurus มีเครือญาติอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด ได้แก่ แมวจุดสนิม แมวป่าหัวแบน และแมวดาว

เลี้ยงเสือปลาได้หรือไม่?

เสือปลาเป็นสัตว์ที่ห้ามนำมาเลี้ยง เพราะเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม หากมีการลักลอบนำเสือปลามาเลี้ยงจะมีความผิดทางกฏหมาย

ลักษณะของเสือปลา

เสือปลา เป็นสัตว์ที่มีขนาดกลาง ตัวผู้จะมีน้ำหนักประมาณ 8-14 กิโลกรัม ตัวเมียจะมีน้ำหนักประมาณ 5-9 กิโลกรัม ความยาวของลำตัวประมาณ 65-85 ซม. มีความสูงประมาณ 40 ซม. ส่วนของหางจะยาวประมาณ 25-30 ซม. ใบหน้าสั้น ขาสั้น หูกลม ขนเป็นสีเทาแกมน้ำตาล มีลายสีน้ำตาลแกมดำเรียงกันเป็นแนวตามตัว เสือปลาจะมีลำตัวที่อ้วนสั้นกว่าแมวบ้าน

เท้าของเสือปลาจะมีเนื้อเยื่อที่เชื่อมระหว่างนิ้ว โดยเนื้อเยื่อระหว่างนิ้วเท้านี้จะช่วยในเรื่องของการว่ายน้ำ มีกรงเล็บยื่นออกมาใช้สำหรับการจับปลาที่อยู่ใต้น้ำ และการปรับตัวที่เป็นลักษณะเด่นก็คือ ขนของเสือปลาจะช่วยรักษาอุณหภูมิภายในร่างกายหากเสือปลาลงไปในน้ำที่มีอุณหภูมิต่ำ ซึ่งเส้นขนของเสือปลาจะอัดกันแน่นและเส้นขนมีขนาดเล็ก จึงสามารถป้องกันไม่ให้น้ำโดนผิวหนังได้

เสือปลามีนิสัยดุร้ายหรือไม่

อุปนิสัยของเสือปลาค่อนข้างจะมีความดุร้าย หากไม่จวนตัวจริงๆเสือปลาจะไม่ทำร้ายคนก่อน และเสือปลาเป็นสัตว์ที่ไม่สามารถฝึกให้เกิดความเชื่องได้

ถิ่นที่อยู่อาศัยของเสือปลา

เสือปลาจะมีถิ่นอาศัยอยู่ในแถบเอเชีย เช่น ในป่าประเทศเนปาล บังกลาเทศ อินเดีย พื้นที่บริเวณปากแม่น้ำสาละวิน สินธุ อิรวดี ริมทะเลสาบโตนเลสาบของประเทศกัมพูชา ส่วนในประเทศไทยนั้นถิ่นอาศัยที่สำคัญของเสือปลาจะอยู่ที่ พื้นที่ชุ่มน้ำสามร้อยยอด ซึ่งตั้งอยู่บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์

เสือปลากินอะไรเป็นอาหาร

สำหรับพฤติกรรมในการหาอาหาร เสือปลาจะออกหากินทั้งตอนกลางวันและกลางคืน เป็นสัตว์ที่ชอบหากินบริเวณน้ำ ชอบอยู่ตามแหล่งน้ำที่นิ่ง หรือตามแหล่งน้ำที่ไหลช้า เช่น ป่าชายเลน หนองบึง เป็นต้น เสือปลากินอาหารได้อย่างหลากหลาย เช่น หนู ปลา นก สัตว์เลื้อยคลาน หอยน้ำจืด ปู กุ้ง เป็นต้น ทั้งนี้ในเรื่องอาหารของเสือปลาจะขึ้นอยู่กับสภาพทางกายภาพของพื้นที่ที่เสือปลาอาศัยอยู่

สำหรับผู้ที่ชอบในความสวยงามของเสือปลา ก็ต้องรู้ด้วยว่าเสือปลาเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จึงไม่สามารถเลี้ยงเสือปลาได้ ดังนั้นควรชื่นชมความสง่างามของเสือปลาผ่านทางสวนสัตว์จะดีกว่า