3 เหล็กก่อสร้าง ที่ได้รับความนิยมในการนำมาใช้ในการก่อสร้าง

ในวงการก่อสร้าง เหล็ก ถือว่าเป็นวัสดุที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการก่อสร้างได้หลากหลาย ใช้งานได้หลายประเภท มีให้เลือกใช้หลายชนิด โดยที่แต่ละชนิดก็จะมอบคุณสมบัติในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป

โดยที่สามารถแบ่งเหล็กออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ นั่นก็คือ เหล็กหล่อ และ เหล็กกล้า ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการใช้งาน ว่าจะเลือกใช้ประเภทไหนที่มีความเหมาะสมมากที่สุด โดยที่วันนี้เราจะพามาทุกความรู้จักกับ 3 เหล็กก่อสร้าง ที่ได้รับความนิยมในการนำมาใช้ในการก่อสร้าง ซึ่งจะมีเหล็กชนิดไหนบ้าง และสำหน้าที่อะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

1.เหล็กคอนกรีต

เหล็กคอนกรีต จะเป็นเหล็กเส้นที่นำเอามาใช้เป็นส่วนประกอบหลักของโครงสร้างคอนกรีต ซึ่งจะนำเหล็กชนิดดังกล่าวเสริมแกร่งลงไป โดยปกติแล้วจะเป็นเหล็กกล้าชนิดท่อน ชนิดเส้น หรือชนิดตะแกรง โดยทั่วไปแล้วเรามักจะเห็นเหล็กประเภทนี้ตามงานก่อสร้างทั่วๆ ไป โดยที่จะนำเอามาฝังในลักษณที่ทำให้เหล็ก และคอนกรีตมีการรวมตัวกัน สามารถต้านทานต่อแรงต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับคอนกรีตได้เป็นอย่างดี

2.เหล็กรูปพรรณ

เหล็กรูปพรรณ จะเป็นเหล็กที่ผ่านการแปรรูปออกมาเป็นวัสดุพร้อมใช้งาน โดยที่จะทำการแปรรูปออกมาเป็นรูปทรงต่างๆ ได้ตามที่ต้องการ การเลือกใช้งานเหล็กประเภทนี้จะทำให้เกิดความสะดวกสบาย ใช้งานได้ง่าย โดยที่ในปัจจุบันประเภทของเหล็กรูปพรรณถือว่าตอบโจทย์การใช้งาน มีส่วนผสมที่มีความมั่นคง ที่สามารถนำเอามาใช้ได้กับทุกงานตามต้องการ มีความแข็งแรง คงทน จึงเริ่มเป็นชนิดของเหล็กที่เริ่มเข้ามามีบทบาทกับส่วนต่อเติมต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

3.เหล็กแผ่นลาย

เหล็กแผ่นหลาย จะเป็นเหล็กที่มีลักษณะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า จะมีพื้นผิวที่เป็นเอกลักษณ์นั่นก็คือ ลวดลายนูนคล้ายๆ กับเมล็ดข้าวจำนวนมาก โดยที่เรามักจะเห็นการใช้งานเหล็กแผ่นลายตามโรงงานต่างๆ ห้ามสรรพสินค้า โกดัง หรือสถานที่ต่างๆ ทีต้องการการป้องกันที่ดี เพราะคุณสมบัติของเหล็กชนิดนี้ที่มีความโดดเด่นมากที่สุดนั่นก็คือ สามารถช่วยป้องกันการลื่น และน้ำขังได้เป็นอย่างดี มีความแข็งแรง และทนทาน ที่สามารถทนต่อแรงเสียดสีได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังมีรูปแบบให้เลือกใช้งานที่หลากหลาย ที่ถือว่าเป็นเหล็กก่อสร้างที่มียอดขายสูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเภทเหล็กทุกชนิด

จริงๆ แล้วเหล็กก่อสร้าง ยังมีอีกหลายประเภทให้ได้เลือกใช้งาน โดยที่จะขึ้นอยู่กับการใช้งาน และความต้องการของผู้รับเหมา แต่ถ้าหากคุณเป็นลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ การเลือกใช้เหล็กก่อสร้างต้องให้ความสำคัญกับขั้นตอนการสร้าง และมาตรฐานการใช้งาน ที่จะต้องรองรับมาตรฐานการใช้งานภายในอุตสาหกรรมไทย เพื่อความมั่นใจ ว่าการใช้งานเหล็กแต่ละชนิดจะได้คุณภาพ ที่มาพร้อมกับมาตรฐานจริงๆ