ผิวแห้งเป็นขุย ขาดความชุ่มชื้น เกิดจากอะไร วิธีดูแลรักษา

อาการผิวแห้ง อาจส่งผลให้ผิวหนังแห้งตึง ผิวแห้งเป็นขุย แตก เป็นเกล็ด หรือมีอาการคัน หากเกิดขึ้นก็จะส่งผลให้ผิวไม่ชุ่มชื้นดูไม่สวยงามมีน้ำมีนวล ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ของสาว ๆ โดยสาเหตุนั้นก็มาจากหลายปัจจัยไม่ว่าจะภายในร่างกาย ส่วนจะจะมีอะไรบ้าง แล้ววิธีแก้ไขเป็นอย่างไรมาหาคำตอบกันได้เลย

ผิวแห้งเป็นขุย ที่เกิดจากสาเหตุภายในร่างกาย

เป็นไปได้ว่าเกิดจากร่างกายมีการเสียสมดุลในการสร้างไขมันใต้ผิวหนัง จะทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น การกักเก็บน้ำใต้ผิวหนังไม่มีความสมดุลที่มากพอ จึงทำให้ผิวลอกแห้งเป็นขุย เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นโรคสะเก็ดเงิน ต่อมไขมันอักเสบ เป็นต้น ยิ่งหากมีอายุที่มากขึ้นร่างกายยิงผลิตไขมันใต้ผิวหนังลดลง มีการสูญเสียน้ำออกจากผิวมากขึ้น ส่งผลทำให้ผิวหนังแห้งแตกได้เช่นกัน

ผิวแห้งเป็นขุย ที่เกิดจากสาเหตุภายนอกร่างกาย

สาเหตุจากภายนอกร่างกาย เช่น การเป็นโรคผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือเกิดอาการระคายเคืองจากการโดนสารเคมี และสิ่งสกปรกต่าง ๆ การใช้ครีมบำรุงผิวผิดประเภท ส่งผลทำให้สูญเสียโครงสร้างชั้นสำหรับปกป้องผิวหนังไป ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ผิวหนังจึงแห้งแตกลอกเป็นขุยได้ รวมไปถึงการอยู่ในสภาพอากาศแห้งหนาวเย็นที่จะดูดความชุ่มชื้นออกจากผิว การอาบน้ำร้อนบ่อย ๆ ที่ไปทำให้รูขุมขนขยาย แล้วก็จะไปชะล้างไขมันที่ผิวหนังออก ทำให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายขึ้น

วิธีการดูแลไม่ให้ ผิวแห้งเป็นขุย

  • ควรอาบน้ำในอุณหภูมิปกติ หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น หรือแช่ในน้ำนาน ๆ
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สบู่เหลวที่มีค่า pH ประมาณ 5 % ไม่มีฟอง ไม่ผสมน้ำหอม ไม่มีสารลดแรงตึงผิว
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ผสมสารให้คงความชุ่มชื้นได้ยาวนาน เช่น ยูเรีย กลีเซอรอล เซราไมด์ ต้องไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม วิตามินซี  AHA BHA ซึ่งสารเหล่านี้จะไปทำให้ผิวมีอาการระคายเคืองมากขึ้น
  • หลังจากอาบน้ำตอนเช้า และตอนเย็นให้เช็ดตัวหมาด ๆ แล้วทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทันที
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอให้ได้ประมาณวันละ 6-8 แก้ว ในส่วนของอาหารควรเน้นที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 สูง เช่น ปลาทู ปลาแซลมอน ผักโขม ถั่วเหลือง รวมไปถึงวิตามินเอ ซี อี เป็นต้น จะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้ชุ่มชื้นขึ้น

อย่างไรก็ตามหากพบว่า ผิวแห้งเป็นขุย ไม่ดีขึ้นแถมยังมีอาการคัน แสบแดงลอก เป็นแผล เป็นไปได้ว่าอาจเกิดอาการแทรกซ้อนให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วเพื่อทำการรักษาอย่างถูกต้อง