รู้หรือยังตอนนี้สามารถเลี้ยงสิงโตแบบถูกกฎหมายได้แล้ว

ถ้าหากพูดถึงสัตว์เลี้ยง ทุกคนคงจะนึกถึง หมา แมว หนู นก อะไรประมาณนี้ ซึ่งต้องบอกเลยว่าตอนนี้สัตว์เลี้ยงเหล่านั้นมันดูธรรมดาไปแล้ว เพราะรู้หรือยังว่าในตอนนี้สามารถเลี้ยงสิงโตแบบถูกกฎหมายได้แล้ว ทุกคนฟังไม่ผิด เพราะได้มีประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับการเลี้ยงสิงโต ถ้าหากพูดถึงการเลี้ยงสิงโตในประเทศไทยอาจจะเป็นเรื่องแปลกใหม่ แต่ต้องบอกเลยว่าสิงโตสุดน่ารักนั้นถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงเอาไว้ดูเล่น

ที่เป็นเรื่องปกติในแถบ ตะวันออกกลาง ที่คนมีเงิน มีทอง มักจะเลี้ยงสิงโต หรือไม่ก็เสือเอาไว้ดูเล่น เพราะความหมายของสัตว์เหล่านี้ มีความหมายถึงการสร้างอำนาจ และความเกรงขาม แต่ก็ต้องบอกเลยว่าความแปลกใหม่นี้อาจจะมาพร้อมกับราคา และค่าเสียหายที่แพงสักหน่อย เพราะเริ่มต้นที่ประมาณ 500,000 ต่อตัว นี่เป็นเพียงราคาการซื้อขายต่อ 1 ตัวเพียงเท่านั้น ซึ่งยังไม่รวมค่าอาหาร ค่ายา ค่าดูแล และค่าใช้จ่ายต่างๆ อีกมากมาย ที่ต้องบอกเลยว่า ถ้าคิดจะเลี้ยงจริงๆ ถือว่าหนักเอาเรื่องเลยทีเดียว

เลี้ยงสิงโตถูกกฎหมายภายในประเทศไทย

การเลี้ยงสิงโต ที่ถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงในฝันของใครหลายๆ คน ที่วันนี้มันจะไม่ได้เป็นแค่ฝันอีกต่อไป เพราะล่าสุดการเลี้ยงสิงโตภายในประเทศไทย สามารถเลี้ยงได้แบบไม่ผิดกฎหมายแล้ว เนื่องจากกฎหมายในปัจจุบันได้จัดสิงโตเป็นสัตว์ที่อยู่ใน ไซเตส2 ที่สามารถครอบครองได้ แต่ต้องมีใบอนุญาต ซึ่งยังมีรายละเอียดต่างๆ ในการเลี้ยงดู ที่จะต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขห้ามก่อความเดือดร้อนต่อผู้อยู่อาศัย และต้องไม่ส่งผลกระทบต่อเพื่อนบ้านบริเวณใกล้เคียงด้วย ซึ่งกฎหมายได้ระบุเอาไว้ว่า

ใครที่มีความประสงค์ที่อยากจะเลี้ยงสิงโต จะต้องมีพื้นที่ในการเลี้ยงดูที่กว้างขวาง กรงจะต้องอยู่ในพื้นที่ 4 คูณ 4 เมตร โดยที่เสือที่จะนำมาเลี้ยงได้จะมีแค่บางสายพันธุ์เพียงเท่านั้น โดยที่แต่ละสายพันธุ์ล้วนแล้วไม่ใช่เสือภายในประเทศไทย หรือประเทศใกล้เคียงเลย เพราะเสือต่างๆ ที่อยู่ภายในประเทศไทยยังไม่ได้รับรับรอง เพราะยังคงเป็นสัตว์ที่อยู่ใน ไซตัส1 ซึ่งบุคคลธรรมดายังไม่สามารถเลี้ยง และครอบครองได้ โดยสิงโตที่มีการอนุญาติให้เลี้ยงได้ในประเทศไทยจะเป็น สิงโตขาว สิงโตน้ำตาล ไลเกอร์ เป็นต้น ซึ่งทุกสายพันธุ์มีราคาเริ่มต้นที่ 500,000 ไปจนถึง 2,000,000 เลยทีเดียว ซึ่งราคาดังกล่าวเป็นราคาสิงโตเด็กเพียงเท่านั้น โดยที่ราคาต่างๆ จะเฉลี่ย และขึ้นอยู่กับสี และรูปทรง ซึ่งอาจจะคาดเคลื่อนได้ตลอดเวลา

สำหรับใครที่สนใจอยากจะเลี้ยงสิงโต ต้องขอเน้นย้ำว่าอยากจะเลี้ยง อยากจะดูแลจริงๆ ควรจะต้องศึกษาข้อมูลต่างๆ ให้ละเอียด และแม่นยำเสียก่อน เพราะสัตว์เหล่านี้เป็นสัตว์ชนิดพิเศษ ที่ต้องได้รับการดูแลที่แตกต่างจากสัตว์ชนิดอื่นๆ ไหนจะค่าใช้จ่ายต่างๆ อีกมากมาย ที่จะต้องตัดสินใจให้ดีๆ ก่อนเลือกซื้อสิงโตสักตัวมาเลี้ยง เพราะมันหมายถึงความปลอดภัยทั้งชีวิตคนในบ้าน สิ่งของต่างๆ ภายในบ้าน และรวมไปถึงชีวิตของน้องสิงโตสุดน่ารักด้วยนั่นเอง