ทำไมต้อง ล้างหม้อน้ำรถยนต์ พร้อมวิธีล้างด้วยตัวเอง

การ ล้างหม้อน้ำรถยนต์ ถือเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นประจำเพราะเป็นส่วนสำคัญในการช่วยระบายความร้อนให้กับรถยนต์ หากละเลยจนมีคราบสนิม ตะกรันยึดเกาะ ก็จะทำให้หม้อน้ำด้อยประสิทธิภาพลง ยิ่งนานวันเข้าก็จะส่งผลเสียทั้งระบบหม้อน้ำ การระบายความร้อนของเครื่องยนต์ สุดท้ายอาจทำให้เครื่องยนต์ร้อนจนเครื่องน็อคได้

กรณีไหนบ้างที่ต้อง ล้างหม้อน้ำรถยนต์

กรณีหม้อน้ำสกปรกมาก

กรณีนี้เกิดขึ้นได้จากการละเลยไม่ดูแลหม้อน้ำเป็นเวลานาน มีการน้ำเปล่าเติมแทนการใช้น้ำยาหล่อเย็นจึงทำให้มีคราบตะกรันมาก หรือมีสนิมยึดเกาะ การทำความสะอาดต้องใช้น้ำยาล้างหม้อน้ำประเภท Radiator Flush ถึงจะขัดออกหากไม่ชำนาญควรนำเข้าอู่แล้วให้ถามราคาก่อน เพราะมักจะมีการคิดค่าน้ำยาหล่อเย็นไปด้วย ที่สำคัญการเติมน้ำครั้งต่อไปควรเติมน้ำยาหล่อเย็นแทน เพราะจะได้ไม่ต้องเสียเงินให้ช่างล้าง ยังเป็นการยืดอายุการใช้งานหม้อน้ำไม่ให้พังเร็วอีกด้วย

กรณีล้างทำความสะอาดแบบปกติ

กรณีนี้สามารถทำเองได้ง่าย ๆ เป็นการล้างเพื่อถนอม และทำความสะอาดหม้อน้ำให้ใช้งานได้ดีมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังถือโอกาสเปลี่ยนถ่ายน้ำยาหล่อเย็นไปในตัว หากดูแลล้างเป็นประจำจะไม่เกิดปัญหาสนิม คราบตะกรัน หรือสิ่งสกปรกเกาะแน่น ทำให้หม้อน้ำสามารถใช้งานได้ยาว ๆ โดยไร้ปัญหา

วิธี ล้างหม้อน้ำรถยนต์ ด้วยตัวเอง

  • ใต้ท้องรถตรงหม้อน้ำจะมีหางปลาอยู่ ให้หมุนออก หากะละมังรองแล้วปล่อยน้ำทิ้งลงไป
  • หลังจากปล่อยน้ำออกแล้วหมุนหางปลากลับแต่ไม่ต้องแน่นมาก เพราะต้องหมุนออกอีก
  • เปิดฝาหม้อน้ำ เติมน้ำลงไปให้พอดีแล้วปิดฝา สตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้น้ำหมุนไล่สิ่งสกปรกออก
  • ปล่อยทิ้งไว้ให้น้ำเย็น แล้วปล่อยน้ำออก ทำซ้ำ 2-3 รอบ หรือจนกว่าจะแน่ใจว่าสะอาด โดยสังเกตน้ำในกะละมัง
  • เมื่อสะอาดดีแล้ว ปิดหาปลาให้แน่น แล้วเติมน้ำยาหล่อเย็นให้เต็มในระดับพอดี
  • ใช้กรวยหรือขวดน้ำตัดก้นขวด เสียบเข้าไปที่ปากหม้อน้ำ ติดเครื่องทิ้งไว้เพื่อไล่ฟองอากาศ แล้วค่อย ๆ เติมน้ำลงไปทีละนิดจนเต็ม โดยสังเกตดูหากไม่มีฟองอากาศพุ่งขึ้นมาให้ปิดฝา ปิดกระโปรงรถเป็นอันเสร็จสิ้น
  • สำหรับถังพักน้ำสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ แต่หากไม่สะดวกก็ไม่ต้องทำก็ได้

การ ล้างหม้อน้ำรถยนต์ สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองดังนั้นควรหมั่นดูแลรักษาเพื่อให้หม้อน้ำทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา และไม่ต้องเสียงเสียเงินซ่อมให้สิ้นเปลือง ยังช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย