ความหมายของแรงม้า คืออะไร หน่วยวัดแรงม้ามีแบบไหนบ้าง

หลายคนที่มีรถยนต์คงจะเคยได้ยินคำว่าแรงม้ากันมาบ้าง แล้วความหมายของแรงม้าคืออะไร จะเกี่ยวข้องกับความเร็วของรถหรือไม่ มาหาคำตอบในบทความนี้กัน

แรงม้า คืออะไร?

ความหมายของแรงม้า คือ หน่วยสำหรับวัดกำลังของเครื่องยนต์ เป็นหน่วยวัดที่บอกกำลังสูงสุดของรถที่ทำได้ หากรถที่ขับมีจำนวนแรงม้ามากก็จะยิ่งมีกำลังในการขับเคลื่อนมาก ในรถยนต์แต่ละรุ่นจะมีแรงม้าของเครื่องยนต์ที่มีความแตกต่างกัน ซึ่งจะแล้วแต่การออกแบบของผู้ผลิต แรงม้าเป็นความสามารถในการเอาชนะแรงต้านของอากาศและแรงเสียดทานเมื่อความเร็วนั้นสูงขึ้น

ซึ่งคำว่าแรงม้าเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1750 เป็นยุคที่ใช้แรงงานสัตว์ที่เป็นม้าเป็นหลัก ผู้ที่คิดค้นคำว่าแรงม้าก็คือ นักประดิษฐ์ชาวสก๊อตแลนด์ ชื่อว่าเจมส์ วัตต์

หน่วยวัดแรงม้าในรูปแบบต่างๆ

แรงม้าเครื่องยนต์ (BHP)

สำหรับ BHP (Brake Horse Power) คือ หน่วยวัดแรงม้าที่วัดจากเครื่องยนต์เพียงอย่างเดียว จะไม่รวมเกียร์ เฟืองท้าย และระบบส่งกำลัง ซึ่งจะวัดแรงม้าโดยตรงที่ล้อช่วยแรง หรือที่เรียกกันว่าฟลาย วีล (Fly Wheel)

อัตราส่วนน้ำหนักต่อแรงม้า (Power to Weight Ratio)

อัตราส่วนน้ำหนักต่อแรงม้า คือ อัตราส่วนน้ำหนักรถทั้งคันต่อแรงม้าที่เครื่องยนต์สามารถสร้างได้ จะมีหน่วยเป็น กิโลกรัม/แรงม้า หรือ ปอนด์/แรงม้า โดยจะหมายถึง แรงม้าแต่ละตัวที่เครื่องยนต์สร้างจะแบกน้ำหนักอยู่กี่ปอนด์ หรือกี่กิโลกรัม ยิ่งมีการแบกน้ำหนักน้อย ก็จะส่งผลทำให้รถยนต์เร่งความเร็วได้ไวขึ้น

แรงม้าที่ล้อ (WHP)

Wheel Horse Power หรือ WHP คือ แรงม้าที่วัดโดยตรงจากล้อขับเคลื่อนรถยนต์ โดยจะถูกส่งกำลังผ่านเฟืองท้าย ชุดเกียร์ และคลัทช์ รถจะแรงหรือไม่แรงก็จะดูที่ WHP

แรงม้าสัมพัทธ์ (Specific Horsepower)

แรงม้าสัมพัทธ์ คือ แรงม้าที่บอกถึงกำลังที่เครื่องยนต์นั้นสร้างได้ต่อหน่วยหนึ่งความจุ ซึ่งจะมีหน่วยเป็น แรงม้า ต่อ ลิตร

แรงม้าเชิงทฤษฎี (IHP)

Indicated Horse Power หรือ IHP คือ แรงม้าเชิงทฤษฎี เป็นแรงม้าที่มาจากการคำนวนในกระบวนการเทอร์โมไดนามิคส์ โดยจะไม่คิดแรงเสียดทานที่เกิดขึ้นในเครื่องยนต์

กิโลวัตต์ (kW)

kW หรือ กิโลวัตต์ เป็นหน่วยวัดกำลังของเครื่องยนต์ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ที่ผลิตรถยนต์ทางฝั่งของโซนยุโรป แต่โดยส่วนมากก็ยังคงเป็นหน่วยวัดกำลังเครื่องยนต์ BHP และ PS ที่พบเห็นได้มากกว่า

แรงม้าของรถยนต์เยอรมัน (PS)

สำหรับ PS เป็นอักษรย่อของภาษาเยอรมัน Pferdestrke ที่แปลว่าแรงม้า หน่วยวัดแรงม้า PS ยังได้รับความนิยมในอเมริกาและยุโรป ซึ่ง 1 PS เท่ากับ 98.6% ของ 1 แรงม้า

ยิ่งรถที่มีแรงม้าสูงก็จะยิ่งมีกำลังขับเคลื่อนที่มากขึ้นไปด้วย และราคาของรถก็อาจจะสูงขึ้นตามแรงม้าที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามการเลือกใช้งานรถยนต์ก็ต้องดูในเรื่องของความเหมาะสมกับสิ่งที่เราต้องการนำรถมาใช้ประโยชน์ด้วย