ปรอทวัดไข้ เครื่องวัดไข้ มีกี่แบบ ทำความรู้จักก่อนเลือกใช้กับลูกน้อย

ปรอทวัดไข้ หรือเครื่องวัดไข้เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับลูกน้อย เพราะสามารถบอกได้ว่าลูกกำลังมีไข้อยู่ในระดับไหนอันตรายหรือไม่ ซึ่งในปัจจุบันในท่องตลาดก็มีปรอทสำหรับเด็กหลากหลายแบบให้เลือกใช้ ซึ่งมักสร้างความสับสนว่าควรเลือกใช้แบบไหนดี ดังนั้นเราจึงนำปรอทแต่ละแบบมาให้รู้จักกัน

  1. ปรอทวัดไข้ แบบธรรมดา หรือ ปรอทแบบแก้ว

เป็นปรอทที่หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก สามารถใช้ตรวจวัดไข้ได้หลายจุดไม่ว่าจะทางปาก ทางรักแร้ ทางทวารหนัก เป็นต้น จึงเป็นที่นิยมใช้ทั่วไป แต่ข้อเสียก็คือ เปราะบาง ตกแตกง่าย จึงไม่ควรใช้กับเด็กที่ยังอมไม่เป็น หรือเด็กที่เป็นไข้แล้วมีโอกาสชัก หากไม่ชำนาญการอ่านค่าค่อนข้างจะยาก

  1. แถบเทปวัดอุณหภูมิ

แถบเทปวัดอุณหภูมิสามารถใช้วัดไข้ได้กับทุกช่วงอายุ ใช้งานสะดวกเพียงเช็ดเหงื่อให้แห้ง แล้วทาบแถบเทปลงบนกลางหน้าผากของลูกทิ้งไว้ประมาณ 15 วินาทีค่าความร้อนจะค่อย ๆ แสดงให้เห็นอย่างรวดเร็ว ซึ่งสามารถทำได้โดยไม่ต้องปลุกหากลูกกำลังหลับอยู่ สำหรับข้อเสียก็คือ หากใช้งานไม่ถูกวิธี เช่น วัดตอนที่เหงื่อออกมาก ๆ หรือวางในตำแหน่งที่ผิด ค่าอุณหภูมิอาจคลาดเคลื่อนได้

  1. เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด

เครื่องวัดไข้แบบอินฟราเรด มักจะนิยมใช้สำหรับใช้ในสถานพยาบาลใช้ได้กับทุกช่วงอายุมีความปลอดภัยอ่านค่าได้รวดเร็ว แม่นยำ วัดอุณหภูมิในร่างกายผ่านทางหู และหน้าผาก อาจจะต้องวัดซ้ำถึง 2-3 ครั้งเพื่อหาค่าเฉลี่ยของอุณหภูมิ สำหรับข้อเสียก็คือมีราคาแพงกว่าปรอทวัดไข้ประเภทอื่น มีวิธีการใช้ วิธีดูแลรักษาเครื่องอาจมีความยุ่งยากพอสมควร และต้องระมัดระวังมากกว่าแบบอื่น

  1. ปรอทวัดไข้ แบบดิจิตอล

ปรอทแบบดิจิตอล การใช้งานคล้ายกับปรอทวัดไข้แบบธรรมดาสามารถวัดได้ทั้งทางปาก ทางรักแร้ ทวารหนัก ใช้วัดไข้ได้กับคนทุกช่วงอายุ และการแสดงผลผ่านหน้าปัดดิจิทัลจึงทำให้การอ่านค่ามีความแม่นยำ มีเสียงเตือนเมื่ออุณหภูมินิ่ง สำหรับข้อเสียก็คือ หากตกหล่นหรือกระแทกจะเสียง่าย การทำความสะอาดไม่ควรล้างทั้งปรอท ให้เช็ดแค่บริเวณส่วนปลายที่ใช้วัดไข้เท่านั้น

จะเห็นว่า ปรอทวัดไข้ สำหรับเด็กมีหลากหลายแบบซึ่งแต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป ดังนั้นการใช้งานปรอทควรเลือกให้เหมาะสม เลือกเครื่องวัดที่มีคุณภาพ ที่สำคัญต้องศึกษาวิธีการใช้งานที่ถูกต้องอย่างละเอียด ทำตามคำแนะนำที่มีไว้บนฉลากเพื่อให้เกิดปลอดภัย และมีค่าวัดออกมาอย่างถูกต้องแม่นยำให้มากที่สุด